ทำความรู้จัก GWM แบรนด์รถยนต์สัญชาติจีน ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีระดับโลก

GWM คือใคร

GWM ชื่อเต็มคือ Great Wall Motor เกรท วอลล์ มอเตอร์ เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากจีน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ เป่าติ้ง มณฑลเหอเป่ย ที่มาของชื่อบริษัทก็ตั้งมาจาก กำแพงเมืองจีน ที่มีความยิ่งใหญ่ แข็งแกร่ง ทนทาน บริษัทได้เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2527 เป็นผู้ผลิตรถ SUV สมรรถนะสูงและรถกระบะรายใหญ่ที่สุดของจีน โดยรถ SUV จะอยู่ภายใต้แบรนด์ HAVAL อีกที และปัจจุบัน GWM ได้มีโรงงานผลิตรถแบบเต็มรูปแบบในประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดระยอง

ประวัติความเป็นมา

แม้ GWM อาจยังไม่ใช่แบรนด์รถยนต์ที่คนไทยรู้จักกันอย่างแพร่หลาย แต่จริงๆแล้ว GWM เป็นกลุ่มผลิตรถยนต์ที่ติด 3 อันดับแรกของประเทศจีน และมียอดขายทั่วโลกกว่า 1 ล้านคัน

โดยในช่วงแรก GWM เริ่มต้นด้วยการเป็นผู้ผลิตรถบรรทุก เน้นความทนทานในการใช้งานขนส่ง เป็นหลัก ต่อมาบริษัทก็เริ่มผลิตรถกระบะ Pickup ซึ่งต่อยอดมาจากชื่อเสียงในเรื่องความทนทาน และรถกระบะของ GWM ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนสามารถขึ้นเป็นอันดับ 1 ของตลาดรถ Pickup ในจีนได้สำเร็จในปี 1998

หลังจากประสบความสําเร็จในการผลิตรถกระบะในตอนนั้น ทำให้ GWM เริ่มขยายไลน์การผลิตเพื่อจับกลุ่ม Mass มากขึ้น อย่างเช่น รถซีดาน และรถยนต์ SUV

GWM เติบโตอย่างรวดเร็ว จนปลายปี 2003 ก็ได้ IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง และถือได้ว่า GWM เป็นบริษัทผลิตรถยนต์รายแรกของจีน ที่นำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้สำเร็จ และยังเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ในปี 2011 อีกด้วย

ปัจจุบัน GWM กลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่รายหนึ่งในโลก โดยในปี 2020 ที่ผ่านมา Great Wall Motor มียอดขายรถยนต์ 1,111,598 คันทั่วโลก และทำสถิติยอดขายเกิน 1 ล้านคัน มาแล้ว 5 ปี ติดต่อกัน

Great Wall Motor หรือ GWM มีโรงงานผลิตแบบเต็มรูปแบบทั้งหมด 12 แห่ง ซึ่งกระจายอยู่ในจีนและหลายประเทศทั่วโลก และยังมีโรงงานผลิตแบบ Knock-down หรือโรงงานผลิตชิ้นส่วนพร้อมประกอบอีก 5 แห่ง นอกประเทศจีน เช่น บัลแกเรีย และรัสเซีย เป็นต้น

โดยหนึ่งในโรงงานผลิตแบบเต็มรูปแบบของ GWM คือโรงงานในประเทศไทย ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดระยอง ซึ่งบริษัทเองก็มีความตั้งใจอย่างสูงในการเข้ามาทำการตลาดในประเทสไทย และเพื่อเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกรถยนต์ในตลาดอาเซียนและออสเตรเลีย โดยก่อนหน้านี้ GWM มีแผนที่จะลงทุนเปิดโรงงานในไทยมาแล้วในปี 2556 ด้วยงบลงทุนสูงถึง $340 ล้าน หรือประมาณ 10.6 หมื่นล้านบาท แต่แผนการนี้ถูกยกเลิกไปในปี 2557 และกลับมาอีกรอบในปี 2563 เป็นการเข้าซื้อโรงงานผลิตรถยนต์ของเจเนอรัลมอเตอร์ใน ประเทศไทยที่จังหวัดระยอง และเริ่มการผลิตรถยนต์ที่ประเทศไทยตั้งแต่ช่วงต้นปี 2564 ที่ผ่านมา

GWM มีรถอะไรบ้าง/แบรนด์ย่อย

ในปัจจุบัน GWM ประเทศไทย ผลิตและทำการตลาดรถในบางรุ่นเท่านั้น โดยเน้นไปที่รถ SUV และรถไฟฟ้า ซึ่งสามารถแบ่งออกได้ 2 แบรนด์ คือ HAVAL เป็นแบรนด์รถยนต์ประเภท SUV Hybrid ซึ่งเน้นไปที่การนำเอาเทคโนโลยีอัจฉริยะต่างๆ มาใส่ในรถ ทำให้การขับขี่สะดวกสบายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น HAVAL มีรถ 2 รุ่น คือ HAVAL H6 กับ HAVAL Jolion ส่วนอีกแบรนด์เป็นรถไฟฟ้า EV 100% ชื่อ ORA โดยมี ORA Good Cat ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ 100% เป็นตัวชูโรงและยังเป็นแค่รุ่นเดียวในแบรนด์รถไฟฟ้าที่มีจำหน่ายในไทย

ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 1.5L Turbo ผสานการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าและเพลาขับเคลื่อนอิเล็กทรอนิกส์แบบ Multi-mode DHT ให้กำลังรวมสูงสุด 326 แรงม้า แรงบิดรวมสูงสุดถึง 530 นิวตันเมตร

รถยนต์ เอสยูวีขุมพลังไฮบริด 243 แรงม้า ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ทั้งในแง่การใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันไปและการขับขี่ท่องเที่ยวทางไกลในวันหยุด

รถเอสยูวีน้องเล็กรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับความล้ำสมัยรอบคัน ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไฮบริดอัจฉริยะที่ทั้งประหยัด ให้สมรรถนะที่ดี

รถยนต์เจนเนอเรชั่นใหม่ประเภท Sport EV ที่ได้ครบทั้งด้านฟังก์ชั่นล้ำสมัยและดีไซน์ที่สวยงาม รุ่นนี้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าครบวงจรรุ่นแรก

Good Cat GT เวอร์ชั่นตกแต่งสปอร์ต  ด้วยอัตราเร่งที่รวดเร็วกว่า โดยเพิ่มกำลังจาก 143 แรงม้า เป็น 171 แรงม้า ให้ระยะทางวิ่งไกล 500 กิโลเมตร/ชาร์จ 

รถยนต์อเนกประสงค์ยกสูง B-Segment ที่มีขนาดตัวรถใหญ่โปร่งนั่งสบายปรับลุกสปอร์ตตามชื่อ โดดเด่นด้วยโลโก้ HAVAL ใหม่ ส่วนท้ายดิฟฟิวเซอร์ ดีไซน์ใหม่

รถยนต์อเนกประสงค์แบบ SUV ขนาดคอมแพกต์ ตัวถัง 5 ประตู 5 ที่นั่ง สไตล์เรโทร แบรนด์พรีเมียมจาก GWM ติดตั้งเครื่องยนต์ไฮบริดกำลังสูง พร้อมความสามารถเชิงออฟโรด 

เป็นรถยนต์เอสยูวีออฟโรดระดับพรีเมียม สร้างบนแพลตฟอร์ม TANK แพลตฟอร์มโมดูล่าร์ออฟโรดอัจฉริยะ มีความยืดหยุ่นสูง สามารถรองรับระบบเครื่องยนต์ได้หลายประเภท

error: Content is protected !!